1. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHƠI NASUS Ở VỊ TRÍ MIDĐầu tiên, Nasus là 1 trong số ít những tướng có độ cứng khá lớn, và có đủ lượng sát thương về cuối trận nếu tận dụng Q - Quyền Trượng linh hồn tốt.
Vì các kĩ năng của Nasus thường tiêu hao khá nhiều mana nên thường ko đủ mana để trao đổi chiêu thức của đối phương vì vậy khi đối đầu với các AP khác, nasus cần 1 độ cứng tương đối tốt
Nasus có khá nhiều kẻ thù ở mid, vì vậy điều nasus quan tâm khi đi mid là tận dụng tối đa sức mạnh của Quyền trượng linh hồn để farm

2. BẢNG NGỌC VÀ BẢNG BỔ TRỢ NASUSBảng ngọc:
Khi đối đầu với các APC - Sát thủ AP:

- 9x Đỏ: sát thương vật lý
- 9x Xanh: Kháng phép cộng thẳng
- 9x Vàng: Giáp theo cấp
- 3x Tím: Kháng phép cộng thẳng

Khi đối đầu với các Sát thương vật lý đường giữa - Sát thủ vật lý:

- 9x Đỏ: sát thương vật lý
- 9x Vàng: Giáp cộng thẳng
- 9x Xanh: Kháng Phép theo cấp
- 9x Tím: Giáp cộng thẳng

Nghĩa là các bạn cần ít nhất 2 bảng ngọc dành cho Nasus

Bảng bổ trợ:
Nasus sử dụng bảng bổ trợ 9-21
Với bảng này, các bạn sử dụng khi đối đầu với kẻ địch là các sát thương vật lý hay Sát thủ như zed, kha'zix


Với bảng thứ 2 này, các bạn sử dụng khi đối đầu với các pháp sư và sát thủ sát thương phép như Ahri v...v


(với bảng ngọc và bảng bổ trợ như thế này thì khởi đầu + trang bị tăng kháng phép như kháng phép tầm 85 và tương tự với bảng ngọc và bảng bổ trợ cho việc đối đầu với sát thương vật lý đường giữa)

3. HƯỚNG DẪN TĂNG KỸ NĂNG NASUS:Nasus thường ko có nhiều lựa chọn trong việc nâng kĩ năng, thường phải nâng max Quyền Trượng Linh hồn đầu tiên, sau đó ưu tiên nâng max Lửa tâm linh thứ 2 và Lão hóa sẽ nâng sau cùng, còn như mọi chiêu cuối khác, Nasus cần nâng max khi có thể

4.PHÉP BỔ TRỢ NASUSNasus đi mid thì cần

5.HƯỚNG DẪN LÊN ĐỒ CHO NASUSBộ trang bị cho Nasus đi mid khá đa dạng:

Nếu đối phương là 1 pháp sư, các bạn có thể mua 2 cái bùa tiên và 3 bình máu.

Hoặc các bạn có thể khởi đầu với và 2 bình máu.

Cần có 1 chiếc giày thường để chạy cho tốt nhé và đừng quên cắm vài con mắt để tự bảo vệ (qua SS4 thì mình nghĩ nên lên 1 cái hồng ngọc tỏa sáng cho tốt).

Sau đó tùy tình hình quân địch mà lên. nên có những trang bị gia tăng máu, kháng phép, giáp, 1 món gây sát thương.

Nếu đối phương có 2 tướng đỡ đòn hoặc tướng đỡ đòn của đối phương quá khủng khiếp, các bạn cần lên 1 cung xanh để đối đầu. còn nếu không thì 1 cái Tam hợp kiếm là đủ cho 1 cuộc tình.

Nasus đi mid tối quan trọng cần max khả năng hồi chiêu vì vậy Giáp Tâm linh Tim Băng là 2 món đồ mình khuyến khích các bạn lên đầu tiên.

Nếu còn dư tiền thì các bạn có thể lên thêm Giáp Máu Warmog hoặc Giáp Gai tùy thích,
Còn giày thì tùy các bạn và tùy tình hình.

Khi đối đầu với các sát thương vật lý hoặc Sát thủ vật lý:

Các bạn nên khởi đầu với 2 bùa tiên, 3 bình máu hoặc và vài bình máu và mắt còn không hãy khởi đầu với 1 khiên doran và 1 bình máu.
Phần còn lại thì giống với trên.

Còn 2 bùa tiên mua ban đầu thì bán đi. vì giữ chẳng có tác dụng mấy.

Bộ Item của mình bao gồm

Đối đầu với AP:

Giáp Tâm Linh
Giày thủy ngân
Cung xanh hoặc Tam hợp kiếm
Tim Băng
Khiên Băng Randuin
Giáp thiên thần hoặc giáp máu Warmog

Đối đầu với sát thủ AD:

Tim Băng
Cung Xanh hoặc Tam hợp kiếm
Giày Thủy Ngân ( Nếu đối thủ có quá nhiều kỹ năng khống chế) hoặc Giày Ninja.
Giáp tâm Linh (nếu team đối thủ không có AP thì lên thêm Lá Cờ Zeke)
Khiên Băng Randuin
Giáp thiên thần hoặc giáp máu Warmog

6. CÁCH CHƠI NASUSNhư đã nói ở trên, Nasus đi mid cần chú trọng vào farm, vì ở mid là khu vực dễ farm nhất, từ bãi ma và quái rừng, hơn nữa cũng là lane ngắn nhất nên có thể di chuyển ra một cách nhanh nhất. trong thời gian đầu với lượng giáp (Hoặc kháng phép) của các bạn khá là nhiều, với lượng sát thương của đối phương từ lv đầu chẳng khác nào muỗi đốt inox.
Đừng hao tốn quá nhiều mana với lửa tâm linh, tận dụng lượng mana để fam Quyền trượng linh hồn. chưa kể với những đòn đánh của Nasus sẽ hồi máu 1 lượng nhỏ, và điều đó khiến việc đối phương gây sát thương lên Nasus như công dã tràng (chưa kể bạn còn có mấy bình máu).

Mẹo farm Q hiệu quả. nếu đối phương có sát thương lớn và rỉa máu đau, hãy tận dụng khi thấy lính của mình còn ít máu thì chạy lên để farm Q vì khi đó đối phương sẽ phải dùng kĩ năng hoặc đánh thường vào lính chúng ta để gia tăng chỉ số và không kịp sát thương lên bạn còn nếu chúng tấn công bạn thì sẽ bị mất chỉ số lính, hãy nhắm những tên lính còn khoảng từ 2-3 phát đánh của Nasus ( Khoảng 150-200 máu), hãy hit 1 cú đánh thường trước rồi mới bật Q, như vậy bạn sẽ có 2 hit liên tiếp và hồi cho Nasus 1 lượng máu không hề nhỏ.
Đối với lính xe, thì các bạn cần canh chuẩn lượng máu của chúng để farm Q thật hiệu quả ( Vì được 6 điểm Q nếu tiêu diệt được chúng bằng Quyền trượng linh hồn ).

Hãy liên hệ với Jungle nhường cho bạn bãi Ma (Jungle sẽ ko ăn bãi ma của bạn và nhớ cắm mắt đề phòng rừng đối phương cướp bãi ma).
Khi bạn farm hết lính ở lane hoặc lính ở quá gần trụ đối phương thì bạn nên đi vào bãi Ma và farm Q duy nhất 1 con Ma nhỏ rồi trở lại đường mid để farm lính ( Chú ý khi đánh Ma nhỏ chúng ta cần hit 1 phát thường rồi bật Q vì ta sẽ được hồi một lượng máu lớn để trụ đường). Còn nếu ta đã farm hết lính thì lúc này ta nên ăn hết bãi Ma trong rừng của mình và chú ý hãy last hit những con Ma bằng kỹ năng Q.
Khi xuất hiện Bùa Xanh thứ 2, chúng ta hãy kêu gọi Jungle nhường cho mình ( Vì có hồi mana + giảm thời gian hồi chiêu làm tăng tốc độ Farm Q của Nasus ). Lúc này khi bạn đã có Bùa Xanh thì cứ farm lính bằng Lửa Tâm Linh ( E ) và farm Q nếu có thể một cách thật nhanh chóng sau đó bạn chạy ngay vào Bãi Ma rồi sử dụng Lửa Tâm Linh + Farm Q last hit những con Ma nhỏ ( Chú ý bạn phải liên tục đánh con Ma To vì khi bạn vừa last hit bằng Q vào 3 con Ma nhỏ thì lúc này Ma To vừa hết máu để bạn last hit bằng Q tiếp).
Tiếp tục lại ra đường giữa farm lính bằng Lửa Tâm Linh và Q nếu có thể để đẩy lính thật nhanh sau đó bạn hãy vào bãi Sói và làm động tác như ở bãi Ma. Rồi sau đó lại ra đường giữa của mình đẩy tiếp. ( Chú ý không được lên quá cao, chỉ đẩy lính rồi vào rừng mình Farm ).
Nếu cảm thấy quái trong rừng mình đã hết thì các bạn có thể vào rừng đối phương Farm Q vài con Ma nhỏ rồi đi ra đường giữa ( Tuyệt đối không ở đó quá lâu vì rất nguy hiểm ). Cứ tiếp tục tuần hoàn như thế.
Đến lúc nào đó nếu các bạn thấy Đối thủ đánh mình hoài và cảm thấy ngứa mắt thì các bạn cứ việc Lão Hóa chúng rồi bật Lửa Tâm Linh bồi thêm sau đó vài cú Q là bảo đảm đối phương sẽ ngỏm củ tỏi (Lưu ý là chỉ hổ báo khi đã được từ 400 Q trở lên thôi nhé).

Về lí do tại sao cần dịch chuyển, là vì các bạn cần tận dụng thời gian để farm Q, nếu bỏ lane quá lâu các bạn sẽ mất lính.
Với lần về đầu tiên, các bạn cần có ít nhất 800 vàng đến 1000 vàng và sau khi về thì lên thẳng cho mình áo choàng Bạc (nếu đối đầu với APC) hoặc giáp (khi đối đầu với sát thủ vật lý hoặc sát thương vật lý đường giữa) (2 món này cần lên đầu tiên để biến sát thương từ đối phương thành vô cmn dụng)

nếu farm last hit tốt thì đây là thành quả


(các bạn sẽ hỏi đây là đánh gì thì mình trả lời, rank đó. ko phải với máy đâu, ko có máy nào đủ khả năng hơn trụ với hơn tổng số mạng như trong hình đâu)

vào giao tranh tổng, các bạn cần : tiêu diệt các mục tiêu yếu máu trước như AD, AP, SP hay các mục tiêu gây ra nhiều sát thương nhất cho toàn đội. với chừng này thì 1 phát Quyền trượng linh hồn cũng đủ để lấy đi 1/2 cây máu của các mục tiêu thấp máu rồi

7. NHỮNG KẺ KHẮC CHẾ VÀ CÁCH ĐỐI ĐẦU VỚI NASUSkhi đi mid thì những kẻ nào có thể khiến Nasus ngậm mồm đầy hành? hay nôm na là bán hành?
Thật sự thì Renekton là 1 đối thủ khó chịu khi sở hữu quá nhiều sát thương từ những lv đầu. và với Rene, Nasus gần như khó có thể farm tốt. việc đưa Renekton ra mid đối đầu với 1 Nasus mid ko phải là ý tồi

Gã bợm rượu này là 1 kẻ khó chịu, với việc farm lính bằng rượu thì việc khiến Nasus farm tốt là chuyện khá khó khăn (thử ăn 1 thùng rượu vào mồm thì hiểu)

Đừng quên nội tại của cô nàng 2 cánh này. biến giáp và kháng phép của Nasus thành 1 thứ vô dụng. và cứ

Nhưng nếu như các bạn có thể last hit bằng Q tốt. thì có thể bán hành ngược lại

Khi đối đầu với Nasus:

các bạn cần có Thiêu đốt để giảm khả năng hồi máu từ Nasus trong giai đoạn đầu. và hơn hết nên đưa bộ đôi đường dưới lên mid. lựa chọn các ADC gây sát thương chuẩn như Kog'maw, Vayne, Twitch.

"Tham khảo : diễn đàn garena"

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: